Chế độ ăn uống giải độc (detox) đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Những chế độ ăn kiêng này có tác dụng làm sạch máu và loại bỏ độc tố có hại ra khỏi cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, cách mà detox thực hiện điều này không hoàn toàn rõ ràng, những hợp chất cụ thể nào chế độ detox phải loại bỏ và liệu chúng có hoạt động hay không.

Đây là một bài viết đánh giá chi tiết về chế độ ăn uống giải độc detox và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe.

1.Detox là gì?

Detox - Chế độ ăn kiêng giải độc nói chung là những chế độ ăn uống ngắn hạn nhằm can thiệp và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn.

Một chế độ ăn kiêng giải độc detox điển hình bao gồm một thời gian nhịn ăn, theo sau đó là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt gồm rau, trái cây, nước ép trái cây và nước. Đôi khi, một liệu pháp giải độc cũng có thể bao gồm các loại thảo mộc, trà, thực phẩm chức năng và thuốc xổ hoặc thuốc tẩy ruột.

Chế độ ăn kiêng Detox có thể giúp cho bạn:

 • Giúp các cơ quan trong cơ thể bạn nghỉ ngơi bằng cách nhịn ăn
 • Kích thích gan của bạn để loại bỏ độc tố
 • Thúc đẩy đào thải độc tố qua nước tiểu, phân và mồ hôi
 • Cải thiện quá trình lưu thông máu
 • Cung cấp cho cơ thể bạn những chất dinh dưỡng lành mạnh

Các liệu pháp detox thường được khuyến khích nhất vì bạn có khả năng tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong môi trường hoặc trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Chúng bao gồm các kim loại nặng, chất ô nhiễm, hóa chất tổng hợp,  và các hợp chất có hại khác.

Những chế độ ăn kiêng detox này cũng được khẳng định là có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì, các vấn đề tiêu hóa, bệnh tự miễn dịch, viêm nhiễm, dị ứng, đầy hơi và mệt mỏi mãn tín.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người về chế độ ăn kiêng giải độc detox còn thiếu và một số ít các nghiên cứu hiện đang tồn tại thì còn thiếu sót đáng kể.

Giải độc detox là những "biện pháp can thiệp" ngắn hạn nhằm giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Chúng được cho là có thể hỗ trợ nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

2. Các cách detox giải độc phổ biến nhất

Dùng các loại nước trái cây rau củ để giúp cơ thể detox giảm cân (Nguồn ảnh: Unplash)
Dùng các loại nước trái cây rau củ để giúp cơ thể detox giảm cân (Nguồn ảnh: Unplash)

Có nhiều cách để thực hiện một chế độ ăn kiêng giải độc detox - từ nhịn đói hoàn toàn đến sử dụng các loại thực phẩm đơn giản hơn.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giải độc bao gồm ít nhất một trong những điều sau:

 • Nhịn ăn từ 1–3 ngày.
 • Uống nước trái cây và rau tươi, sinh tố, trà và nước.
 • Chỉ uống các chất lỏng cụ thể, chẳng hạn như nước chanh hoặc nước muối.
 • Loại bỏ thực phẩm có nhiều kim loại nặng, chất gây ô nhiễm và chất gây dị ứng.
 • Uống thuốc bổ sung hoặc thảo mộc.
 • Tránh tất cả các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, sau đó sử dụng lại chúng từ từ.
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng, làm sạch ruột kết hoặc thụt tháo.
 • Tập thể dục thường xuyên hơn.
 • Loại bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, cà phê, đường tinh luyện.
 • Ứng dụng các chế độ ăn kiêng detox giảm cân khác nhau về cường độ và thời gian.
Có rất nhiều cách để detox. Chúng hầu như liên quan đến việc nhịn ăn, ăn các loại thực phẩm cụ thể nào đó, tránh các thành phần có hại cho cơ thể và/hoặc uống các chất bổ sung.

3. Các loại độc tố nào mà quá trình detox sẽ loại bỏ khỏi cơ thể của bạn?

Chế độ ăn kiêng detox hiếm khi xác định cụ thể được các loại chất độc mà chúng sẽ loại bỏ khỏi cơ thể bạn. Cơ chế hoạt động của detox cũng không rõ ràng.

Trên thực tế, có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn giải độc loại bỏ bất kỳ độc tố nào khỏi cơ thể của bạn.

Hơn nữa, cơ thể bạn có khả năng tự làm sạch thông qua gan, mồ hôi, phân và nước tiểu. Gan của bạn có thể làm cho các chất độc hại trở nên vô hại, sau đó đảm bảo rằng những chất độc này được thải ra khỏi cơ thể bạn.

Mặc dù vậy, có một số loại hóa chất có thể không thể bị loại bỏ bởi các quá trình này một cách dễ dàng, bao gồm các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), Phthalates, Bisphenol A (BPA) và các kim loại nặng.

Những chất khó bị loại bỏ này có xu hướng tích tụ trong máu hoặc mô mỡ và có thể mất một thời gian rất dài - thậm chí nhiều năm - để cơ thể bạn tự đào thải chúng ra.

Tuy nhiên, những hợp chất có hại này thường đã bị loại bỏ hoặc hạn chế trong các sản phẩm thương mại ngày nay.

4. Detox hiệu quả như thế nào với cơ thể của bạn?

Một số người cho biết là họ cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung hơn trong và sau chế độ detox.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe được cải thiện này có thể chỉ đơn giản là do bạn loại bỏ các loại thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia và các chất không lành mạnh khác khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được thêm các loại vitamin và khoáng chất bị thiếu trước đó.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, một số người cho biết họ cảm thấy không khỏe trong thời gian detox.

Hiệu quả của detox tới giảm cân

Detox có thể giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn ảnh: Unplash)
Detox có thể giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn ảnh: Unplash)

Rất ít nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu xem chế độ detox tác động như thế nào đến việc giảm cân.

Mặc dù một số người có thể giảm cân nhanh chóng khi áp dụng detox, nhưng tác động này dường như là do mất lượng carb dự trữ và  chất lỏng hơn là chất béo.

Một nghiên cứu ở những phụ nữ Hàn Quốc thừa cân đã kiểm tra chế độ ăn uống detox bằng chanh, trong đó giới hạn họ chỉ nên ăn hỗn hợp siro cây phong hoặc cọ hữu cơ và nước chanh trong vòng bảy ngày.

Chế độ ăn kiêng này đã giúp làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể, chỉ số BMI, tỷ lệ eo-hông, vòng eo, các dấu hiệu viêm nhiễm, kháng insulin và mức leptin lưu hành trong cơ thể.

Nếu một chế độ ăn kiêng detox liên quan đến việc hạn chế calo, nó chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất - nhưng hãy nhớ rằng nó có thể không có khả năng giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

Chế độ ăn kiêng Detox, nhịn ăn ngắn hạn và stress

Một số chế độ ăn kiêng detox có thể có tác dụng tương tự như chế độ ăn kiêng ngắn hạn hoặc gián đoạn.

Nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể cải thiện các dấu hiệu bệnh khác nhau ở một số người, bao gồm cả cải thiện độ nhạy leptin và insulin.

Tuy nhiên, những hiệu ứng này của detox không áp dụng cho tất cả mọi người. Các nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy cả việc nhịn ăn trong 48 giờ và giảm lượng calo tiêu thụ trong 3 tuần có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng của bạn.

Trên hết, chế độ ăn kiêng giảm cân có thể là một trải nghiệm căng thẳng, vì chúng liên quan đến việc chống lại những cám dỗ và cảm giác đói cực độ.

Chế độ ăn kiêng detox có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về cơ chế cũng như tính hiệu quả. Một số chế độdetox có thể giống với chế độ nhịn ăn gián đoạn, có thể giúp cải thiện một số dấu hiệu sinh học của sức khỏe.

5. Lợi ích tiềm năng của detox

Một trong những lợi ích của detox là giúp bạn giảm cân (Nguồn ảnh: Unplash)
Một trong những lợi ích của detox là giúp bạn giảm cân (Nguồn ảnh: Unplash)

Một số khía cạnh của chế độ ăn kiêng giải độc detox có thể có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Tránh các nguồn kim loại nặng trong chế độ ăn
 • Giảm mỡ thừa
 • Tập thể dục và đổ mồ hôi thường xuyên
 • Ăn thực phẩm toàn phần, bổ dưỡng, lành mạnh
 • Tránh thực phẩm chế biến sẵn
 • Uống thêm trà xanh
 • Hạn chế căng thẳng, thư giãn và ngủ ngon

Thực hiện đúng theo các nguyên tắc này thường có liên quan đến quá trình cải thiện sức khỏe - bất kể bạn có đang thực hiện chế độ ăn kiêng detox hay không.

Một số khía cạnh của chế độ ăn kiêng giải độc có thể hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng bao gồm tránh các chất độc từ môi trường, ăn thức ăn bổ dưỡng, uống nước, tập thể dục, hạn chế căng thẳng và thư giãn.

6. Độ an toàn và tác dụng phụ của chế độ detox

Trước khi thực hiện bất kỳ quá trình detox nào, điều quan trọng là bạn phải xem xét các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình detox đó.

Nhìn chung chế độ detox sẽ giúp bạn giảm cân thải độc hiệu quả nếu áp dụng đúng và chừng mực (Nguồn ảnh: Unplash)
Nhìn chung chế độ detox sẽ giúp bạn giảm cân thải độc hiệu quả nếu áp dụng đúng và chừng mực (Nguồn ảnh: Unplash)

Hạn chế calo nghiêm trọng

Một số chế độ ăn kiêng detox khuyên bạn nên nhịn ăn hoặc hạn chế calo nghiêm ngặt. Nhịn ăn trong thời gian ngắn và lượng calo hạn chế có thể dẫn đến mệt mỏi, hôi miệng và khó chịu.

Nhịn ăn trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt năng lượng, vitamin và khoáng chất, cũng như mất cân bằng điện giải và thậm chí tử vong.

Hơn nữa, các phương pháp làm sạch ruột, đôi khi được khuyến khích trong quá trình detox, có thể gây mất nước, chuột rút, đầy hơi, buồn nôn và nôn.

Detox quá liều

Một số chế độ ăn kiêng detox có thể gây ra nguy cơ dùng quá liều chất bổ sung, thuốc nhuận tràng, thuốc lợi tiểu và thậm chí cả nước.

Ngành công nghiệp detox còn thiếu quy định và giám sát, và nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung cho quá trình detox có thể không có bất kỳ cơ sở khoa học nào.

Trong trường hợp xấu nhất, nhãn thành phần của các sản phẩm detox có thể không chính xác. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bạn dùng quá liều, có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về detoxx.com.vn và được bảo vệ DMCA. Vui lòng không sao chép và sử dụng dưới mọi hình thức