1.Chất béo và độc tố trong cơ thể: một vòng luẩn quẩn không hồi kết

Mối liên quan giữa mỡ và độc tố trong cơ thể là một vòng luẩn quẩn (Nguồn ảnh: Internet)
Mối liên quan giữa mỡ và độc tố trong cơ thể là một vòng luẩn quẩn (Nguồn ảnh: Internet)

Hàng trăm nghìn loại hóa chất nhân tạo được thải vào môi trường sống của chúng ta và được đưa vào các sản phẩm tiêu dùng mỗi năm. Các ngành công nghiệp không bắt buộc phải kiểm tra độ an toàn của những loại hóa chất này trước khi đưa ra thị trường, khiến chúng ta không hiểu về tác động của chúng đối với sức khỏe con người về lâu dài.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những hóa chất này còn lâu mới an toàn cho con người. Trên thực tế, rất nhiều trong số chúng tích tụ trong mỡ trong cơ thể chúng ta, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và tích tụ thêm mỡ trong cơ thể. Khi chất béo trong cơ thể bị mất đi, chẳng hạn như trong chế độ ăn kiêng giảm mỡ Keto, những hóa chất này được giải phóng từ chất béo vào hệ tuần hoàn máu, nơi chúng tàn phá sức khỏe, hệ trao đổi chất và có thể làm giảm cân nặng thêm một không an toàn.

 • BPA, một chất dẻo có trong chai nước nhựa, hộp đựng thức ăn và hóa đơn tính tiền, được lưu trữ trong mô mỡ của cơ thể và gây ra sự đề kháng Insulin trong các tế bào mỡ. Nói cách khác, nó vừa gây ra và vừa kéo dài các rối loạn chức năng trao đổi chất.
 • Thuốc trừ sâu, dư lượng của thuốc trừ sâu tích tụ trên các sản phẩm phi hữu cơ, trong thịt và sữa của động vật, chúng kích hoạt những rối loạn liên quan đến chức năng trao đổi chất và có thể thúc đẩy tích tụ mỡ trong cơ thể.
 • Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) là các hóa chất nguy hiểm do con người tạo ra có khả năng chống lại sự phân hủy và tự cô lập trong các tế bào mỡ. Khi ở bên trong tế bào mỡ, POPs gây ra tình trạng viêm mô mỡ và theo thời gian có thể thúc đẩy sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Trong khi chúng ta có các hệ thống tự nhiên để khử độc cũng như các hợp chất lạ khỏi cơ thể, số lượng các hóa chất mà chúng ta phải đối mặt ngày nay nhanh chóng lấn át các hệ thống tự nhiên này. Nếu bạn gặp bế tắc trong hành trình giảm cân bằng theo phương pháp Keto, có thể đã đến lúc bắt đầu thử Detox cho cơ thể!

2. Chế độ ăn Keto ảnh hưởng như thế nào tới việc Detox?

Kết hợp Keto và Detox để giảm cân và giải độc tự nhiên (Nguồn ảnh: Internet)
Kết hợp Keto và Detox để giảm cân và giải độc tự nhiên (Nguồn ảnh: Internet)

Chế độ ăn Ketogenic tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể bạn đồng thời tăng cường một số khía cạnh khác của quá trình Detox:

 • Kích hoạt Nrf2, một con đường chống oxy hóa giúp kích hoạt quá trình giải độc tế bào.
 • Kích thích autophagy, “hệ thống quản lý tế bào” của cơ thể giúp loại bỏ các thành phần tế bào cũ, hư hỏng khỏi cơ thể bạn.
 • Cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào ruột (tức là ngăn ngừa hiện tượng “ruột bị rò rỉ”); một đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để Detox giải độc cho cơ thể.

Mặc dù chế độ ăn keto hỗ trợ một số cơ chế Detox giải độc một cách tự nhiên, nhưng việc giảm cân nhanh chóng mà nó gây ra cũng có thể thải nhiều loại độc tố có hại từ chất béo vào hệ tuần hoàn của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân nhanh chóng do chế độ ăn uống Keto sẽ huy động chất động POPs từ chất béo trong cơ thể, làm tăng nồng độ chất độc này trong máu lên đáng kể. Bằng cách kết hợp Keto với các chiến lược hỗ trợ Detox giải độc tự nhiên, bạn có thể tạo điều kiện giảm cân và giải độc thành công.

3. 7 chiến lược giải độc Detox cho cơ thể khi thực hiện chế độ ăn Keto

Bạn có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể khi áp dụng chế độ Keto với một số chiến lược đơn giản như sau:

 • Đảm bảo chế độ ăn Keto của bạn không có độc tố
 • Giảm tiếp xúc với độc tố trong môi trường
 • Hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn
 • Uống thật nhiều nước
 • Các chất hấp thụ chất độc
 • Hỗ trợ cho chức năng gan khỏe mạnh
 • Đổ mồ hôi để đào thải độc tố qua da

A. Đảm bảo chế độ ăn Keto của bạn không có độc tố

Chọn các loại thực phẩm hữu cơ giúp ngăn chất độc vào cơ thể (Nguồn hình: Internet)
Chọn các loại thực phẩm hữu cơ giúp ngăn chất độc vào cơ thể (Nguồn hình: Internet)

Bước đầu tiên trong việc hỗ trợ lộ trình giải độc của cơ thể bằng phương pháp Keto là đảm bảo bạn đang tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch nhất, chất lượng cao nhất mà bạn có thể có được.

Thịt, các sản phẩm phi hữu cơ và các sản phẩm từ sữa thường có chứa dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu và hormone tổng hợp, gây rối loạn cân bằng nội tiết tố và quá trình Detox của bạn. Tiếp xúc lâu dài với liều lượng nhỏ thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu trong thịt và các sản phẩm từ sữa có thể kích hoạt đề kháng Insulin và bệnh béo phì bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Để hạn chế việc bạn tiếp xúc với những hóa chất độc hại này, hãy mua và sử dụng các sản phẩm hữu cơ, được nuôi từ đồng cỏ và / hoặc được đánh bắt từ tự nhiên với mức ngân sách cho phép.

Lựa chọn sản phẩm hữu cơ cũng sẽ giúp cơ thể bạn giảm bớt gánh nặng về thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có khả năng gây rối loạn hormone.

Trong khi nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung cho chế độ ăn Keto có chứa chất làm ngọt nhân tạo, những chất phụ gia này có thể gây hại nhiều hơn là có lợi khi giảm cân. Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong đường ruột, gây ra các vấn đề về đường huyết và khả năng tăng cân trong thời gian dài.

B. Giảm tiếp xúc với độc tố trong môi trường

Mặc dù làm cho chế độ ăn uống của bạn sạch và lành mạnh hơn là rất quan trọng, nhưng cũng đừng quên giảm tiếp xúc với các chất độc khác có trong môi trường của bạn!

Sử dụng bình nước thủy tinh hoặc thép không gỉ và hộp đựng thực phẩm và bỏ hóa đơn tính tiền để hạn chế tiếp xúc với BPA. Không phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ trong sân và vườn của bạn và chọn các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên không có hóa chất gây rối loạn hormone.

C. Hỗ trợ đường ruột của bạn với chất xơ và lợi khuẩn

Bổ sung lợi khuẩn để giúp cơ thể Detox hiệu quả hơn (Nguồn hình: Internet)
Bổ sung lợi khuẩn để giúp cơ thể Detox hiệu quả hơn (Nguồn hình: Internet)

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để Detox thành công. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phá vỡ nhiều loại hợp chất độc hại, bao gồm hormone và độc tố nấm mốc. Hỗ trợ các vi khuẩn đường ruột của bạn bằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ và men vi sinh có thể tăng cường khả năng tác động của chúng đối với các chất độc và giữ cho con đường Detox của bạn luôn ổn định.

Để hỗ trợ vi khuẩn đường ruột của bạn, hãy ăn ít nhất 3 đến 4 phần rau không chứa tinh bột mỗi ngày, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ, rau lá xanh, măng tây và bơ. Rau không chứa tinh bột cung cấp chất xơ, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và hỗ trợ giải độc trong gan và thận.

Bổ sung probiotic cũng có thể hỗ trợ quá trình giải độc các chất hóa học có trong môi trường. Các loài lợi khuẩn Lactobacillus đã được phát hiện có khả năng ức chế sự vận chuyển kim loại nặng và độc tố nấm mốc vào tế bào ruột, làm giảm tổng gánh nặng của độc tố của cơ thể. Các loài lợi khuẩn trong thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi và dưa cải bắp, cũng có thể góp phần hình thành hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

D. Uống thật nhiều nước

Bổ sung nước đầy đủ là một phần tất yếu của quá trình detox cho cơ thể (Nguồn hình: Internet)
Bổ sung nước đầy đủ là một phần tất yếu của quá trình detox cho cơ thể (Nguồn hình: Internet)

Bổ sung nước đầy đủ là một thành phần thiết yếu nhưng dễ bị bỏ qua của quá trình detox. Lượng nước tối ưu của bạn phụ thuộc vào kích thước cơ thể, độ tuổi, mức độ hoạt động và khí hậu nơi bạn sống. Bằng cách lắng nghe cơ thể và uống nước lọc chất lượng cao khi khát, bạn có thể hỗ trợ bổ sung nước lành mạnh và giúp thận và đường tiêu hóa trong nỗ lực detox.

Một lợi ích phụ của quá trình bổ sung nước tối ưu là nó có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường bổ sung nước thúc đẩy giảm cân và hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn, mà không cần thay đổi chế độ ăn uống đồng thời, bằng cách tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn.

E. Các chất hấp thụ chất độc

Một khi các chất độc được giải phóng khỏi mô mỡ, chúng cần được dọn dẹp nhanh chóng để ngăn không cho chúng tái phân phối trở lại các mô của bạn. Các chất liên kết như than hoạt tính, đất sét bentonit và pectin sẽ hấp thụ hiệu quả các chất độc thải ra từ mô mỡ, đưa chúng ra khỏi cơ thể qua đường phân.

Mỗi tác nhân liên kết có ái lực với một loại độc tố cụ thể; ví dụ, than hoạt tính rất tốt trong việc liên kết các độc tố của vi khuẩn, trong khi đất sét bentonit hấp thụ hiệu quả các kim loại nặng và độc tố nấm mốc.

F. Hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh

Thiên nhiên cung cấp cho con người một lượng dồi dào các hợp chất hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Cây kế sữa đã được sử dụng trong y học thực vật cổ truyền trong nhiều thế kỷ để điều trị các rối loạn về gan như viêm gan. Nghiên cứu hiện đại cũng ủng hộ các sử dụng truyền thống của cây kế sữa, chứng minh rằng Silymarin, một trong những thành phần chính của cây kế sữa, bảo vệ gan khỏi các hóa chất có hại trong trong khi cũng hỗ trợ chế độ ăn Keto.

Glutathione, “chất chống oxy hóa chính” của cơ thể bạn, bảo vệ chống lại các tác động có hại của các chất độc từ môi trường và hỗ trợ giải độc gan Giai đoạn II, giảm phản ứng của các chất độc và chuẩn bị cho quá trình bài tiết của cơ thể.

Hầu hết quá trình chuyển hóa chất độc ở gan xảy ra trên màng tế bào huyết tương, bao gồm 40 đến 50% Phosphatidylcholine. Phosphatidylcholine đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong y học sinh học của Đức như một liệu pháp điều trị rối loạn gan, bao gồm cả bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra. Kết hợp Phosphatidylcholine vào liệu trình Detox của bạn sẽ bảo vệ tế bào khỏi độc tố đồng thời tăng cường chức năng gan và dòng chảy của mật, điều cần thiết cho quá trình Detox của cơ thể.

Các loại rau giàu lưu huỳnh, bao gồm các loại rau thuộc họ cải và các loại thuộc họ Allium, cũng hỗ trợ giải độc giai đoạn II. Các loại rau họ cải bao gồm súp lơ trắng, cải bruxen, bông cải xanh, cải xoăn, củ cải, trong khi các loại rau Allium bao gồm tỏi, tỏi tây và hành tây.

G. Đổ mồ hôi để đào thải độc tố qua da

Tập thể dục thể thao giúp đổ mồ hôi, từ đó hỗ trợ quá trình Detox qua da (Nguồn hình: Internet)
Tập thể dục thể thao giúp đổ mồ hôi, từ đó hỗ trợ quá trình Detox qua da (Nguồn hình: Internet)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đổ mồ hôi là một con đường thải độc quan trọng cho cơ thể. Tập thể dục và xông hơi là hai phương pháp giúp tiết mồ hôi và thải độc tố. Khi thực hiện một buổi xông hơi từ 20 đến 30 phút, hãy nhớ dùng chất hấp thụ độc tó sau đó để các chất độc thải ra trong quá trình xông hơi có thể nhanh chóng được làm sạch.

Những khó khăn khi thực hiện giảm cân theo chế độ Keto là phổ biến, nhưng không phải là không thể tránh khỏi! Bằng cách hỗ trợ các con đường Detox tự nhiên, bạn không chỉ có thể loại bỏ các độc tố gây hại sức khỏe khỏi cơ thể mà còn nâng cao lợi ích của chế độ ăn Keto!

Bản quyền nội dung bài viết thuộc về detoxx.com.vn và được bảo vệ DMCA. Vui lòng không sao chép và sử dụng dưới mọi hình thức